Việt Nam – Mảnh đất “màu mỡ” để đầu tư bất động sản

Theo nhiều chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài, thị trường bất động sản (BĐS) tại Việt Nam là thị trường có khả quan phát triển cao trong thời gian tới, từ đó các chính sách điều tiết của Chính phủ vẫn còn phải thay đổi nhiều hơn nữa.

Các chuyên gia nhận định, phân khúc BĐS Việt Nam sẽ vẫn sôi động khi nhà đầu tư đang “chuyển hướng” đầu tư vào. thị trường được thúc đẩy khi nhiều chính sách cho người mua nhà được ưu đãi đắc địa hơn, thông thoáng hơn, hiện diện một số phân khúc mới trên phân khúc. Trong khi các đề án khu đô thị mới đang ngày càng mọc lên nhiều tại các quận, huyện ngoại thành Tp.HCM cũng là một hấp lực mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

phân khúc BĐS Việt Nam nhìn chung và khu vực Tp.HCM nói riêng sẽ trở thành mảnh đất “màu mỡ” thu hút các nhà đầu tư nước ngoài là vì đây là một trong một vài nền nhà kinh tế phát triển nhanh nhất trên toàn cầu trong thập niên qua – theo như nhận định của Tổng Giám đốc Công ty TNHH CBRE Việt Nam Marc Townsend.

Ông Mar cho biết, nếu so sánh với Đài Loan hay Hàn Quốc 20 – 30 năm trước, thì Việt Nam hiện đang có một nền nhà tảng tương đối thấp nên triển vọng phát triển vô cùng lớn. Và BĐS là một trong số các cơ hội đầu tư “ nền nhà tảng” của lịch sử phát triển kinh tế nước này.

Theo ông Mar, có nhiều phương pháp để đầu tư BĐS ở Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài nên hợp tác đầu tư vào các dự án hiện hữu hay cách thức gián tiếp như các quỹ BĐS niêm yết hay chưa niêm yết ở nước ngoài hoặc các nhà phát triển trong nước. Trong hai năm trở lại đây,nhà phố đầu tư nước ngoài như Singapore, nước Nhật Bản và thậm chí cả Hoa Kỳ đã phát triển các project BĐS lớn tại Việt Nam thông qua những mô hình trên. Họ mua lại cổ phần của các doanh nghiệp BĐS nội địa ngày một nhiều.

thị trường BĐS Việt Nam

phân khúc BĐS tại Việt Nam là thị trường có đắc địa phát triển cao trong thời gian tới

Nhận định về tốt phát triển phân khúc BĐS Việt Nam, nhiều chuyên gia và nhà đầu tư của Singapore cho rằng, xét về tổng quan thì thị trường BĐS của Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển lành mạnh và đang từng bước xong cùng với sự hoàn thiện về thể chế của kinh tế vĩ mô. đẹp phát triển thị trường BĐS còn liên quan đến việc nâng cao hệ số sử dụng đất trên cơ sở tăng năng suất, phát triển kết cấu hạ tầng, tận dụng không gian và quá trình đẩy nhanh thành phố hoá.bên cạnh đó, tiềm năng phát triển phân khúc BĐS Việt Nam còn liên quan đến việc hoàn thành chính sách và khuyến khích góp quyền hưởng dụng đất để phát triển quỹ BĐS.

Nhưng theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM Lê Hoàng Châu, nhu cầu nhà ở thực sự của người dân hiện tại rất cao, song phần lớn người dân và nhà đầu tư rất cần sự trợ giúp vốn từ phía ngân hàng thương mại. có giải pháp thấy, mặt bằng lãi suất cho vay hiện nay vẫn còn cao và đa số mọi người vẫn có tâm lý chờ đợi lãi suất vốn vay hạ xuống nữa.

Hơn nữa, hệ thống pháp luật trong quản lý và phát triển thị trường BĐS chưa hoàn chỉnh; thủ tục hành chính trong lĩnh vực quy hoạch,nhà phố đất và xây dựng còn quá rườm rà; đền bù, giải toả và tái an cư gặp nhiều trở ngại. Ông Châu cho biết, chính thách thức này đã làm làm cho dài thêm thời gian bắt đầu thực hiện đề án và làm tăng chi phí, kéo theo giá thành tăng cao.

Cũng theo ông Châu, những công ty phải có chiến lược riêng của người dùng nó, hành động đẹp nhất là phải biết đánh giá cả, phán đoán, dự báo đúng tình hình ảnh phân khúc thời điểm hiện tại và mai sau của Việt Nam. Từ đó, phát hiện và nắm bắt cơ hội thích hợp với chiến lược kinh doanh, sở trường, khả năng số tiền và kinh nghiệm của công ty. khả quan nhất nên liên doanh với các đối tác nước ngoài có danh tiếng, năng lực, thương hiệu mạnh và nhiều kinh nghiệm.

Theo đại diện một quỹ đầu tư nước ngoài tại Tp.HCM, một số biện pháp để mở hướng cho BĐS phát triển là: Cần có một vài chính sách rõ ràng về tín dụng phục vụ sự phát triển của phân khúc BĐS; hình thành một phân khúc BĐS công khai minh bạch và hoàn chỉnh thông báo cung ứng cho người bán và người mua, cần kìm hãm đầu cơ, mua di chuyển bán lại thu lợi bất chính.

Một nhân tố nữa đó là phân khúc BĐS tăng và giảm cũng là kết quả tất yếu của quy luật phân khúc. Nhiều dự báo cho thấy thị trường BĐS năm 2016 sẽ phát triển rất tốt, song vẫn chưa có gì là đảm bảo chắc chắn vì một số tác động bên ngoài có biện pháp xảy ra bất kỳ lúc nào không được cảnh báo trước.