Tranh chấp tại GateWay Thảo Điền: UBND quận 2 “lưỡng đầu thọ địch”

Cho rằng UBND quận 2 (TP.HCM) đã “bức ép” thu hồi đất trái quy chuẩn, người dân quyết kiện đến cùng. Phía doanh nghiệp được UBND quận 2 bàn giao đất cũng khẳng định, nếu như có lỗi thì UBND quận cũng có trách nhiệm với đề án. Từ một đồng ý thu hồi đất sai luật, UBND quận 2 rơi vào thế “lưỡng đầu thọ địch”.

“Cố đấm ăn xôi”?    

Bà Nguyễn thị trường kiện UBND quận 2, TP.HCM về quyết định thu hồi 675,7m2 đất của bà giao đối với project Khu liên hợp đẳng cấp trung tâm thương mại và căn hộ tại phường Thảo Điền quận 2, tức đề án Gateway Thảo Điền. Theo bà, dự án này là đề án thương mại nên CĐT Sơn Kim Land phải thương lượng thỏa thuận bồi thường đất. Tuy nhiên, ngay từ đầu, UBND quận 2 đã cố tình phớt lờ các quy chuẩn để “bức ép” gia đình bà phải giao đất.

Tranh chấp tại GateWay Thảo Điền: UBND quận 2 “lưỡng đầu thọ địch”

đề án Gateway Thảo Điền tiếp tục rắc rối kiện tụng.

Điều này biểu hiện ở việc UBND quận liên tiếp ra đến hai đồng ý thu hồi. Trước hết là muốn ban hành ngày 29.3.2010. Gia đình bà đã khiếu nại và 4 tháng sau cơ quan này đã thu hồi đồng ý nói trên. Tuy nhiên, 3 tháng sau, UBND quận 2 lại tiếp tục có muốn số 13672/QĐ-UBND-TNMT, nội dung vẫn là thu hồi đất của bà để phục vụ project Gateway Thảo Điền.

Sau đó, bất chấp các khiếu nại và khởi kiện của gia đình bà Trường, UBND quận 2 vẫn tiến hành cưỡng chế phần đất của bà bàn giao cho CĐT. “Đến khi Bộ TNMT, Văn phòng Chính phủ có kết luận muốn thu hồi đất của UBND quận 2 là trái luật thì tất thẩy chúng tôi đã bị đưa vào thế đã rồi. Cách làm của chính quyền là không công bằng với dân. Vì lẽ đó, tôi quyết kiện đến cùng”, bà Trường khẳng định.

Bà Trường cho biết thêm, sở dĩ bà không chấp nhận thương lượng với chủ đầu tư là vì ngay từ đầu chính quyền đã bức ép bà để lấy đất giao đối với tổ chức. “Đất của tôi đã bị thu hồi trái phép, cách nào có thương lượng khi không có sự công bằng”, bà bức xúc nói. Cũng theo bà Trường, cách đây ít lâu gia đình bà dự trù sắp xếp cuộc gặp với CĐT Sơn Kim Land nhưng đơn vị này thông báo rằng vụ việc để pháp lý giải quyết nên gia đình bà chỉ biết chờ pháp luật phán xét.

CDT: công ty chúng tôi khổ lắm rồi!

“ tất thẩy chúng tôi theo đuổi project nhiều năm, cũng thiệt hại quá nhiều vì vụ tranh chấp này”, Chủ tịch HĐQT Công ty Sơn Kim Land, Nguyễn Hoàng Tuấn than thở. Theo ông Tuấn, số tiền thiệt hại lên đến 200 tỷ đồng. Trong vụ kiện giữa bà Trường và UBND quận 2,doanh nghiệp Sơn Kim Land được xác định là bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. đề án Gateway Thảo Điền đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiệnấp đất. doanh nghiệp chỉ biết rằng đã được UBND quận 2 đã cấp đất quy hoạch chi tiết 1/500 tuân thủ quy hoạch 1/2000 của khu vực bắc Xa Lộ Hà Nội, quận 2, TP.HCM và đã đóng tiền sử dụng đất.

“ nếu như nói vì Ủy ban sai mà tháo dỡ đề án của công ty chúng tôi thì hầu hết nhữngdự án dọc Xa Lộ Hà Nội cũng phải tháo dỡ vì có chung giải pháp quy hoạch, triển khai”, bà Thái Thị Hạnh, Chuyên viên Tư vấn giấy tờ của Sơn Kim Land nói. Theo bà Hạnh, nếu như project Gateway Thảo Điền bị thiệt hại liên quan đến vụ kiện muốn thu hồi đất của bà Trường thì chính UBND quận 2 phải chịu trách nhiệm bồi thường cho CĐT đề án.

Như vậy, từ một muốn thu hồi đất sai luật nhưng đầy “sốt sắng”, UBND quận 2 khiến người dân phẩn bộ làm cho dài thêm và công ty cũng lụy phiền, vô tình lâm vào thế “lưỡng đầu thọ địch”. Trong phiên sơ thẩm gần đây, đại diện UBND quận 2 vắng mặt nên tòa phải tuyên hoãn xử.

Trong diễn biến mới nhất, Thanh tra TP.HCM vừa có văn bản báo cáo vụ việc đến Tổng thanh tra Chính phủ. Thanh tra đề nghị Sở TNMT, UBND quận 2, Sơn Kim Land và gia đình bà Trường thống nhất chọn đơn vị Tư vấn thẩm định giá trị để làm cơ sở cho các bên xem xét bồi thường cho gia đình bà Trường. Văn bản này ghi rõ “xác định theo giá phân khúc đối với phần đất 675,7m2”. Đây có cơ hội là cơ sở để gia đình bà Trường có hy vọng được bồi thường thỏa đáng và cũng có mẹo hay là “lối thoát” cho vụ kiện tụng rắc rối này.

Theo UBND quận 2, Sở Quy hoạch-kiến trúc đã đáp ứng thông báo cấu trúc cho dự án trên cơ sở nhiệm vụ quy hoạch 1/2000 khu dân cư Bắc Xa Lộ Hà Nội đã được UBND thành phố phê duyệt. Sở xây dựng phê duyệt dự án Gateway Thảo Điền tại khu đất trên. UBND Thành phố cũng phê duyệt qui hoạch cơ sở của project (thay thế quy hoạch chi tiết 1/500). Tuy nhiên, ý kiến của Bộ TNMT cho rằng, UBND TP.HCM  phê duyệt chủ trương đầu tư từ đầu năm 2009 nhưng chưa được xét duyệt bồi bổ vào quy hoạch sử dụng đất năm 2010. Quy hoạch chi tiết xây tỷ lệ 1/2000 chưa được phê duyệt (mới có nhiệm vụ quy hoạch). vì vậy, UBND quận 2 thu hồi 675,7m2 đất của bà Trường là chưa thích hợp. Bộ TNMT kiến nghị giao UBND thành phố chỉ đạo UBND quận 2 thu hồi đồng ý và Công ty Sơn Kim có trách nhiệm thỏa thuận nhận chuyển nhượng phần đất này.