Tp.HCM: giá trị thuê nhà trong KCN quá cao so với thu nhập của công nhân

Quan tâm về nhà ở cho công nhân (CN) tại Tp.HCM càng ngày càng tăng cao. Nhưng đến hiện giờ cả phía Nhà nước và tổ chức (DN) vẫn đang loay hoay tìm giải pháp. Các DN cho rằng, nút thắt lớn nhất hiện tại là thiếu quỹ đất và DN không mặn mà xây nhà cho công nhân.

giá thuê nhà còn quá cao

Theo ghi nhận tại khu nhà lưu trú (NLT) cho công nhân của KCX Tân Thuận (Q.7), dù ban quản lý tòa nhà đã có nhiều chính sách ưu đãi cho CN, đến nhiều công ty trong KCX vận động CN vào ở NLT, tuy nhiên hiện tại chỉ khoảng 50% công suất phòng được khai thác. Ban quản lý NLT cho biết, những năm đầu khi NLT mới đưa vào sử dụng, CN vào ở chật kín.

Nhưng được một thời gian, tất thẩy CN đã “xin” ra ngoài ở. Một công nhân cho biết, “nếu tháng nào tăng ca lương tôi mới được 1,5-1,8 triệu đồng. Trong khi chỉ tính riêng tiền thuê phòng đã mất gần 500.000 đồng/tháng. từ đó, để giảm kinh phí, tôi phải ở ghép với số lượng rất đông để giảm tiền nhà ở.nhà phố trong KCX ở rộng hơn nhưng do ngăn chặn số người ở chung nên chi phí vì thế mà cao hơn”.

Theo các CN tại đây, lý do khiến họ lũ lượt dọn ra ngoài ở dù cho điều kiện sống tệ hơn vì ở ngoài họ có thể sống nhiều người trong một căn nhà, Do đó giá cả thuê rẻ hơn. bên cạnh đó, ở ngoài sống không phải gò bó vì những quy định. Chị Thuận, quê ở Quảng Nam vừa dọn ra ngoài thuê nhà tính toán rằng, trong NLT không được nấu ăn, phải di chuyển ăn ở ngoài đắt đỏ gấp nhiều lần. Chuyển ra ngoài, họ có mẹo hay tự lưu thông chợ, nấu ăn, nhờ vậy mà giảm được một khoản chi đáng kể.

Ban quản lý các KCN-KCX Tp.HCM cho biết, một khảo sát về kinh phí sinh hoạt tối thiểu của CN độc thân ngành sản xuất gia công đồ gỗ, dệt may tại các KCX-KCN trên địa bàn thành phố cho thấy tổng thu nhập khoảng 1,7 triệu đồng/tháng (bao gồm lương căn bản, tăng ca, phụ cấp). Nhưng kinh phí sinh hoạt, ăn, ở, mỗi tháng đã ngốn từ 1-1,5 triệu đồng.

Nhà ở lưu trú cho công nhân

giá thuê nhà trong KCN ngày nay còn quá cao so với thu nhập của công nhân

Đấy là chưa kể tiền nuôi con khi đã lập gia đình, tiền gửi về quê khi có việc, tiền khám chữa bệnh,… Dù CN liên tục tăng ca, song thu nhập chỉ còn dưới 1,5 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập như vậy, giá cả cho thuê ở các khu NLT của một số KCN hiện còn quá cao.

Thậm chí từ thời phong kiến cả nhà lưu trú ở KCN Tân Bình, các CN được DN trợ giúp tiền thuê nên mỗi tháng chỉ trả khoảng 150.000đ/người nhưng NLT vẫn… “ế”, theo một đại diện của Ban quản lý các KCN-KCX Tp.HCM.

Lấy đất công xây nhà ở cho CN

Theo Sở xây Tp.HCM, một nút thắt quan trọng khiến chương trình xây dựng NLT cho CN ì ạch là do thiếu quỹ đất và các DN cũng không mấy mặn mà đầu tư trong lĩnh vực này.

Tuy UBND Tp.HCM đã nhiều lần ra “tối hậu thư” đề nghị các DN trong quy hoạch chi tiết 1/2000 tại các KCN-KCX phải dành quỹ đất để thi công NLT cho CN và các tiện ích công cộng khác, song trên thực tại có rất ít DN nghiêm chỉnh chấp hành quy định này.

Sở thi công thành phố cho biết, thực tại chỉ các KCN-KCX được thi công mới khi cấp phép hoặc phê duyệt quy hoạch, các địa phương mới bắt buộc phải dành quỹ đất để làm NLT cho CN, còn đối với những project đã tiến hành trước đó thì CĐT không hề dành quỹ đất để thực hiện nghĩa vụ này.

Theo phản ánh từ các DN, sở dĩ họ không mặn mà tham dự đầu tư vào lĩnh vựcnhà phố ở cho CN vì lợi thu về không được bao nhiêu, mà thời gian thu hồi vốn cũng làm dài thêm có khi lên đến 20 năm, thậm chí là 30 năm.

Một nhà đầu tư địa ốc tại Tp.HCM cho biết, với cùng số tiền này nếu DN đầu tư vào một projectnhà phố ở thương mại nào đó thì lợi nhuận sẽ cao hơn và đồng vốn quay vòng cũng mau hơn. Thự tế, DN tham gia thi công nhà ở cho CN là vì lương tâm và trách nhiệm chứ không phải vì lợi nhuận.

Nhằm giảm bớt gánh nặng cho DN trong việc thi công NLT cho CN, nhiều DN kiến nghị thành phố nên hỗ trợ toàn bộ lãi vay làm đề án với thời hạn hỗ trợ lãi suất theo thời gian là 20 năm. hơn nữa, trên địa bàn có nhiều kho bãi để trống hoặc hưởng dụng chưa đúng mục đích gây rất nhiều lãng phí. cho nên, Tp.HCM cũng cần mạnh tay thu hồi để tạo quỹ đất, tạo nguồn vốn để đầu tư cho các chương trình nhà ở.