Phải “lót tay” làm sổ đỏ, hãy gọi đường dây nóng

thông tin mới đây về kết quả điều tra, khảo sát hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2015 (PAPI) cho thấy có sự tăng lên đột biến tỷ lệ người dân trong việc phải “lót tay” để làm xong sổ đỏ, từ 24% năm 2014 lên 44% năm 2015.

 

Không chỉ vậy, trước đó ít tháng, Viện nghiên cứu kỹ Phát triển kinh tế xã hội Hà Nội cũng đưa ra một kết quả khảo sát đánh giá trị sự hài lòng của người dân và tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính thành phố, cho thấy tỷ lệ hài lòng của người dân đối với dịch vụ cấp sổ đỏ là thấp nhất so với các dịch vụ khác (chỉ đạt trên 71%).

Có lẽ một số thông tin trên là một “cú sốc” với ngành tài nguyên môi trường. Bởi phải khẳng định, vài năm trở lại đây công tác cải cách hành chính, trong đó có công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã có một số tiến bộ rõ rệt với một vài chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương đến các tỉnh, thành thị.

Cụ thể, Luật Đất đai 2013 đã cho phép các tổ chức, cá nhân đăng ký xin cấp sổ đỏ qua mạng điện tử để từng bước làm mất tệ quan liêu, tham nhũng và cửa quyền trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai. Cùng với đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có rất nhiều giải pháp nhằm dễ thực hiện hóa thủ tục hành chính trong cấp sổ đỏ.

Tiêu biểu như Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã dễ thực hiện hóa thủ tục này từ năm 2014 với việc rút ngắn thời gian làm sổ đỏ từ 60 ngày xuống còn không quá 20 ngày; từ 8 đầu thủ tục hành chính xuống còn không quá 3 đầu thủ tục. một số nỗ lực này đã nhận được sự đánh giá thành cao của người dân.

Thực ra, việc người dân còn nhiều bức xúc về dịch vụ cấp sổ đỏ có nguyên do từ nhiều phía, chẳng thể đổ lỗi hết cho cơ quan hành chính. Sổ đỏ liên quan đến một tài sản lớn của người dân là quyền sử dụng đất, vì vậy việc cấp sổ đỏ là một trong một số thủ tục đòi hỏi sự cẩn trọng trong quá trình thực hiện.

Không chỉ cần những giấy tờ chặt chẽ theo quy định mà có những trường hợp cán bộ còn phải lưu thông kiểm tra, xác minh, nếu không có biện pháp dẫn đến tranh chấp sau này. Trong lúc đó, nhiều người dân có khả năng trước đó mua bán tự do, không để ý đến giấy tờ nên khi làm sổ đỏ phải lưu thông lại, bồi dưỡng nhiều lần, dễ đưa đến tức tối.

Tuy nhiên, dư luận tức tối không phải không có nguyên do. có biện pháp ngành tài nguyên môi trường đã quyết liệt trong vấn đề cải cách hành chính nhưng không hãng trừ một số cán bộ nhũng nhiễu, vòi vĩnh. cho nên, việc làm rõ một vài thông tin trên là cần thiết. từ đó, từ thời cổ đại sau đó Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có một số chỉ đạo đề nghị Tổng cục Quản lý đất đai khẩn trương phối hợp với UBND các tỉnh,đô thị chỉ đạo kiểm tra, làm rõ thông báo này.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng đưa tin đường dây nóng tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về tình trạng vi phạm Luật Đất đai nói chung và tình trạng gây nhũng nhiễu trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở các địa phương nói riêng (043.7957889).bên cạnh đó, người dân có khả năng phản ánh đến hộp thư điện tử: cucksqlsd@gmail.com, hoặc gửi thư về Tổng cục Quản lý đất đai, số 10 Tôn Thất Thuyết, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Việc công bố đường dây nóng là cần thiết và cũng không phải là việc mới. Hy vọng thông qua đây, một vài vấn đề “nóng” về sổ đỏ sẽ có một con đường ngắn nhất đến Bộ Tài nguyên và Môi trường. nếu vậy, những cán bộ còn ý định nhũng nhiễu sẽ phải chùn tay.