Đua săn mặt bằng bán lẻ khu vực Nhà thờ Đức Bà

Theo Cushman & Wakefield, cuộc đua săn mặt bằng bán lẻ có vị trí đắc địa ở trung tâm Sài Gòn địa điểm tại Nhà thờ Đức Bà và Bưu điện Thành phố chưa lúc nào hạ nhiệt, giá thành thuê cao nhất ghi nhận mức 150 USD mỗi m2 một tháng.

Cuối tháng 1 vừa qua, McDonald’s đã khai trương nhà hàng mới ngay cạnh đường sách Nguyễn Văn Bình, cách Bưu điện Thành phố chỉ vài bước chân và có tầm nhìn thẳng ra Nhà thờ Đức Bà. Tuy giá thuê mặt bằng tại đây được xếp vào nhóm đắt đỏ nhất khu trọng tâm, nhưng nhà hàng thứ 8 tại Việt Nam của thương hiệu này vẫn được đầu tư quy mô khá hoành tráng với tổng diện tích sàn rộng 650 m2, (480 m2 ở tầng trệt và 170 m2 trên lầu), với hơn 250 chỗ ngồi. Theo đại diện McDonald’s, hiện đã gấp rút thi công và hoàn thành trong khoảng thời gian chỉ hơn 1 tháng để kịp thời phục vụ thực khách dịp Tết Nguyên Đán.

Ghi nhận của phóng viên, mặt bằng xung quanh địa điểm tại vòng xoay Nhà thờ Đức Bà những ngày cuối năm nhộn nhịp không thua kém gì phố di chuyển bộ Nguyễn Huệ. Xung quanh địa điểm tại này đã hội tụ đủ các thương hiệu thức uống và ẩm thực (F&B) tên tuổi. những phân phối thông thạo địa bàn này cho biết, các khách thuê mới sẽ còn phải xếp hàng chờ rất lâu mới mong giành được mặt bằng đẹp tại đây. Các căn nhà mặt phố có ngoài đường rộng 4m, dài 18-20m, từ 2-3 lầu, có vị trí gần Bưu điện Thành phố và Nhà thờ Đức Bà nhất có giá thành thuê trung bình 6.000-10.000 USD một tháng và khách đến sau thường phải chấp nhận mức giá cao hơn.

Mặt bằng cho thuê
Mặt bằng cho thuê có vị trí giáp ranh mặt tiền đường khu vực quanh Nhà thờ Đức Bà, quận 1
có giá thuê cao nhất 150 USD mỗi m2 một tháng. Ảnh: Huỳnh Trường Giang

Trên đoạn đường ngắn Công Xã Paris đa số đều là trụ sở, rất ít diện tích dành cho thương mại và ẩm thực. Do không gian bán lẻ kìm hãm nên muốn chen chân vào đây không phải dễ dàng. Ngoài McDonald’s mới xuất hiện thì trước đó đã có sự hiện diện của Café De La Poste, Dunkin’ Donuts. Dịch sang một chút đầu đường Đồng Khởi là The Coffee Bean & Tea Leaf tọa lạc ngay tầng trệt của tòa nhà Metropolitan, sát đó là NYDC đều đã bám trụ nhiều năm liền. những đường nhỏ như: Alexandre De Rhodes và Hàn Thuyên hay tầng trệt của cao ốc Diamond Plaza cũng đã bị Windows Parkview 4 Cafe, Highland Coffee, Propaganda Saigon – Dì Hai – Món Việt, Kem Haagen Dazs, Creperie & Cafe,… lấp đầy.

Khảo sát của Cushman & Wakefield cho thấy, giá thành thuê mặt bằng bán lẻ quanh khu vực Nhà thờ Đức Bà và Bưu điện Thành phố thuộc hàng đắt nhất nhì khu trọng tâm Tp.HCM. Đối với nhà lẻ ngoài đường, đoạn đầu đường Nguyễn Du, Đồng Khởi có giá cả thuê 30- 40 USD một m2, một vài căn góc có mức thuê 50 USD. Còn tầng trệt các cao ốc dao động ở mức 130 -150 USD một m2 mỗi tháng chưa bao gồm thuế và phí quản lý.

Nhận định về mặt bằng bán lẻ khu vực Bưu điện Thành phố và Nhà Thờ Đức Bà, bà Võ Thị Phương Mai, phụ trách Bộ phận Cho thuê và Tư vấn Bán lẻ của Cushman & Wakefield cho hay, khu vực này rất khó thuê và giá cả cả cũng cực kỳ đắt đỏ. nguyên nhân là bởi mặt bằng trống không còn, trong lúc bấy giờ nhu cầu thuê lại quá cao. Nhất là ngành F&B có yêu cầu tìm mặt bằng khu này nhiều nhất.

Mặt bằng bán lẻ
một vài thương hiệu thuê mặt bằng bán lẻ có vị trí giáp giới mặt đường đường gần
Bưu điện Thành phố, quận 1 thường phải có tiềm lực số tiền hùng hậu
mới giành được vị trí đắc địa này. Ảnh: Huỳnh Trường Giang

Theo bà Mai, điểm hấp dẫn của khu vực này mà ít vòng xoay nào có được bởi đây không chỉ là khu trung tâm quận 1 mà còn tập trung các danh thắng nổi tiếng của thành phố. bên cạnh Bưu điện Thành phố và Nhà thờ Đức Bà, vòng xoay này cũng vị trí rất gần Dinh độc lập và một công viên lớn rợp bóng cây xanh nên khách du lịch rất đông.

Ngoài ra, mật độ các tòa nhà, cao ốc tại địa điểm tại này khá dày đã cung cấp thêm một lượng khách liên tục là giới văn phòng có thu nhập trung bình khá trở lên.một số yếu tố nhân hòa, địa lợi độc nhất vô nhị này giúp cho địa điểm tại vòng xoay quanh Nhà thờ Đức Bà phát sinh nhu cầu giải trí, ăn uống và chiêm ngưỡng các danh thắng cực lớn.

Một phân phối chuyên tư vấn cho thuê mặt bằng bán lẻ khu trọng tâm quận 1, Tp.HCM tiết lộ rằng, đắt xắt ra miếng chỉ là một khía cạnh nhỏ của cuộc đua giành mặt bằng bán lẻ quanh Nhà thờ Đức Bà và Bưu điện Thành phố. Người đứng đằng sau các thương vụ này còn phải có đẳng cấp nhất định mới có thể tiếp cận được chủ đất để tiến hành thuê mặt bằng, đa số không tiếp khách thuê qua trung gian.

Vị môi giới này cho biết thêm, các mặt bằng đang vận hành cho thuê xung quanh khu vực này có cách chia làm 2 loại. Một là tài sản do tư nhân quản lý, manh mún nhỏ lẻ. Hai là tài sản do cơ quan nhà nước quản lý, mặt bằng thường liền nhau cùng một thửa lớn.

Điểm chung của mặt bằng địa điểm tại này là các khách thuê đều có thương hiệu thương hiệu, tiềm lực mạnh về số tiền, sẵn sàng chấp nhận giá thành thuê cao kèm theo một số điều kiện khắt khe, thậm chí trả trước từ nửa năm đến một năm.

Theo phân phối này, mục tiêu của các thương hiệu F&B khi hiện diện ở điểm nóng này không thuần túy để bán hàng hay tìm kiếm lợi nhuận mà còn market thương hiệu và tăng mức độ nhận biết nên dù siêu đắt vẫn có nhiều đơn vị sẵn sàng thuê.